Những điều thú vị về cà phê

Cà phê là loại thức uống chứa hàm lượng lớn cafein (một chất gây nghiện), nhưng nếu biết sử dụng đúng cách thì cà phê cũng mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích. Cà phê được tìm thấy lần đầu tiên nhờ những con dê "tăng động"
"Từ hàng nghìn năm trước, một người chăn dê người Ethiopia có tên là Kaldi đã phát hiện ra giống cà phê đầu tiên trên thế giới nhờ những con dê. Khi thấy đàn dê bỗng nhiên nhảy nhót, hưng phấn, mất ngủ vì ăn phải hạt của giống cây lạ, Kaldi cũng nếm thử và cũng thấy cơ thể mình có những biểu hiện khác lạ, khỏe khoắn, phấn chấn hơn. Thấy thế, một vị mục sư đã gọi Kaldi đến hỏi nguyên nhân. Biết được chuyện, ông đã lấy hạt của giống cây lạ đó đem về trồng trong tu viện. Từ đó cà phê ra đời và phát triến đến ngày nay."
Cà phê là loại cây công nghiệp dài hạn, may mắn thay Việt Nam lại được thiên nhiên ưu ái cho thời tiết thích hợp để trồng loài cây có hiệu quả kinh tế cao này. Những tỉnh thành đã phát triển nhờ cà phê như: Đaklak, Gia Lai, Kontum chuyên canh về Robusta còn Lâm Đồng lại là nơi trồng Arabica ngon nhất.
1. Cafein trong cà phê gây tử vong
Cà phê là loại thức uống phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ về cafein. Theo nghiên cứu cho thấy nếu uống liên tục 80-100 tách cà phê cùng lúc sẽ dẫn đến tử vong. Vì vậy khi dùng nên đặc biệt chú ý đến liều lượng.
2. Cà phê tăng kích thích cho phái nữ
Nếu một người phụ nữ uống một tách cà phê trước khi ngủ sẽ làm họ tăng kích thích về sinh lý. Đương nhiên rằng điều này chỉ đúng với những người không thường xuyên dùng cà phê thôi.
3. Cà phê gây nghiện
Như đã nói ở trên, cafein trong cà phê là một chất gây nghiện và điều này hoàn toàn không thể phủ nhận, bởi trên thực tế có rất nhiều người đã và đang nghiện cà phê. Họ có thể uống 4-7 tách cà phê mỗi ngày. Một cô gái người Anh đã phải nhập viện do uống liên tục 7 tách cà phê vì quá nghiện.
4. Cà phê có lợi cho sức khỏe
Bên cạnh những điều tiêu cực trên thì cà phê vẫn cho chúng ta rất nhiều lợi ích nếu biết sử dụng đúng liều lượng. Bởi bên trong cà phê chứa hàm lượng chống oxi hóa cao, nếu chỉ uống 1-2 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp ta cải thiện sức khỏe, tinh thần phấn chấn. Hơn nữa cũng theo một nghiên cứu chứng minh rằng những người thường xuyên uống cà phê sẽ ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn người không uống cà phê. 
5. Tái sử dụng bã cà phê
Pha hỗn hợp bã cà phê + nước + đường sẽ giúp cây trồng trở nên tươi tốt, có thể dùng làm phân bón vì trong bã cà phê rất giàu dinh dưỡng, có thể giúp cây đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.
Dùng sữa chua + bã cà phê để làm da trở nên trắng mịn, phục hồi da đen sạm, thiếu ẩm cũng rất tốt. 
 
Ngoài những điều đó, cà phê đang là công trình nghiên cứu để chế biến bã cà phê thành dầu sinh học, thay thế xăng dầu trong tương lai, giúp bảo vệ môi trường khỏi bụi bẩn và ô nhiễm do xăng, dầu.
 
 

CÁC BÀI VIẾT NỔI BẬT

Các sản phẩm đặc biệt

Video

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG